Chủ Nhật, 24 tháng 7, 2016

Minitalk tương lai của bàn phím và chuột là gì?


Bàn phím và chuột, những trang bị “bất li thân” gắn liền với toàn bộ thế giới IT từ những ngày đầu thành lập cho đến tận bây giờ. CHỉ từ 2 công cụ có vẻ “thô sơ” này, con người đã tạo nên một thế giới công nghệ đầu màu sắc như ngày hôm nay. Tuy nhiên, cái gì cũng có điểm dừng của nó. Một công nghệ mới sẽ nổi lên để thay thế cho công nghệ cũ không còn phù hợp. Và trong Minitalk này, dưới tầm nhìn của  gã khổng lồ phần mềm Microsoft,chúng ta hãy cùng xem họ đang mơ về thứ gì có thể thay thế 2 món đồ công nghệ thiết yếu này nhé.
ban-phim-sieu-dep

Tương lai của công nghệ, với chủ đạo sẽ là một thế giới thực tế ảo, đang dần trở thành hiện thực trong mắt các kỹ sư của Microsoft. Trong khi Các bộ phận phát triển phần mềm đã và đang gấp rút đầu tư nghiên cứu vào các công nghệ nhận dạng giọng nói và công cụ thực tại tăng cường, thì bộ phận nghiên cứu phần cứng của Microsoft đã đạt được một số tiến bộ đáng kể trong công tác theo dõi chuyển động bàn tay. Trong đó, điều cốt lõi sẽ là khả năng tương tác của người dùng vào thế giới ảo đó như thế nào. Được biết, những tiến bộ tại Microsoft Research đã cho phép công nghệ nhận dạng chuyển động có thể tích hợp vào chiếc kính Hololens của họ, hoặc đơn giản hơn là kích hoạt hệ thống camera nhận dạng để có thể đưa các dữ liệu chuyển động một cách chính xác lên màn hình máy tính.
Tại hội nghị nghiên cứu khoa học được tổ chức vào mùa hè này, gã khổng lồ phần mềm tại Redmonds sẽ trình bày thêm các kết quả đạt được của mình trong việc nghiên cứu công  nghệ nhận dạng chuyển động, qua đó cung cấp một cái nhìn sâu hơn về những gì có thể xảy ra trong một môi trường thực tại ảo. Bước tiếp theo của nhóm phát triển sẽ là việc tập trung cải thiện tính chính xác của việc theo dõi chuyển động bàn tay, cũng như giảm lượng điện năng tiêu thụ trong các xử lý phức tạp. Microsoft đã chứng minh thành quả của họ qua 2 video mới đây. Kết quả công bố đã nhận được sự ủng hộ của nhiều kỹ sư cao cấp và chuyên gia đầu ngành máy học, như Jamie Shotton, một nhà nghiên cứu chính trong dự án này tại chi nhánh Vương Quốc Anh của Microsoft đã chia sẻ sự phấn khích của mình: “Chúng tôi đã đạt được những thành công quan trọng trong dự án này, giờ đây, bạn có thể bắt đầu cảm thấy bàn tay trong phim Avatar có cảm giác như tay của mình vậy, khi bạn được bước vào không gian giả lập của chúng tôi”, và rằng “đây là kết quả của một chủ đề nghiên cứu trong nhiều năm qua, giờ sẽ là lúc thích hợp để chúng tôi đưa những thành tựu của mình ra ánh sáng, cũng như triển khai các giải pháp thực tế cho ứng dụng này”.
chuot-duoc-thiet-ke-hien-dai

Bên cạnh đó, Microsoft cũng đang đầu tư mạnh mẽ vào khả năng tiếp cận thực tế tăng cường cho chiếc kính Hololens, với nhân tố chính là nhận biết các tác động từ tay người dùng và sẽ tích hợp tất cả dữ liệu này vào hệ điều hành Windows của mình. Trở lại năm 2013, Microsoft đã trình diễn khả năng nhận dạng cử chỉ của bàn tay trong không khí thông qua hệ thống camera Kinect. Hiện tại, nó đã được mở rộng nghiên cứu và trở thành một dự án riêng, mang tên “Prague”. Mục tiêu của dự án là cung cấp cho các nhà phát triển các dữ liệu cử chỉ bàn tay  cùng với khả năng tạo ra các tùy chỉnh riêng cho các ứng dụng chuyên biệt. Với xu hướng hiện tại của việc các hệ thống máy quay phim 3D và thực tế ảo đang thu nhỏ kích thước, thì những tiềm năng của dự án Prague sẽ chỉ đòi hỏi bạn cần có một chiếc máy tính xách xay tích hợp camera Kinect để có thể điều khiển hoàn toàn các hệ thống máy quay này từ xa mà không cần bất kỳ sự can thiệp vật lý nào từ con người. Và rõ ràng, với triển vọng kinh tế mà dự án này mang lại, sẽ không ngạc nhiên khi Prague sẽ rất phổ biến trong tương lai.

Có thể thấy, những cái tên như Prague và Hololens đang nói lên một tầm nhìn rất rõ ràng của gã khổng lồ phần mềm Microsoft trong việc thay đổi hoàn toàn trải nghiệm công nghệ của người dùng trong tương lai sắp tớ. Nhưng đó là trong tương lai, còn hiện tại, vẫn phải nhắc đến những rào cản công nghệ đang thách thức công ty Mỹ. Từng nhớ vào năm 2012, Microsoft đã úp mở về việc họ đang đầu tư vào một công nghệ “không cần chạm” được vận hành trên nền thực tế tăng cường. Nhưng phải đến 2 năm sau, chiếc Hololens mới được ra mắt và mới được bán rất hạn chế cho các nhà phát triển trong thời gian hiện tại. Tuy nhiên, xét cho cùng, thì nó cũng đã có mặt trên thế giới, và nó cũng đã được hiện thực hóa một phần nào đó trong phòng thí nghiệm của Microsoft. Và với tầm nhìn của một ông lớn công nghệ như họ, thì mình tin rằng họ chắc chắn sẽ theo đuổi tới cùng giấc mơ công nghệ mà cả nhân loại đang mong chờ này. Thời gian sẽ là câu trả lời cho thành công của Microsoft. Và có lẽ, ngày chúng ta  được tận hưởng một cách phổ biến công nghệ theo dõi cử trỉ và chuyển động khuôn mặt trong môi trường thực tại ảo, thì chắc chắn, việc ném lên tủ trưng bày của những món đồ công nghệ không còn hợp thời như Bàn phím và chuột sẽ là điều đầu tiên bạn nên nghĩ tới. Cảm ơn các bạn đã nghe mình chém gió đến bây giờ, bạn có ý kiến gì? Hãy comment bên dưới. Còn bây giờ thì xin chào và hẹn gặp lại.

Minitalk tương lai của bàn phím và chuột là gì? Rating: 4.5 Diposkan Oleh: Tiến Hoàng

0 nhận xét:

Đăng nhận xét